Thi công ép cột bê tông là gì?

Thi công ép cột bê tông là gì?

Ép cọc bê tông có vai trò quan trọng trong xây dựng các công trình lớn nhỏ. Giúp cho công trình trở nên vững chắc, bền đẹp và không bị lún nứt. Vậy ép cọc bê tông là gì? Hãy cùng Dona Industry tìm hiểu thêm về ép cọc bê tông thông qua nội dung dưới đây nhé!

Ép cọc là gì?

Ép cọc là cách gọi chung đơn giản về phương pháp tăng độ chịu lực cho nền móng. Ép cọc có sử dụng các loại máy móc chuyên dụng và cọc bê tông chuyên dụng được sản xuất sẵn.

Ép cọc bê tông là gì?

Ép cọc bê tông là một trong những biện pháp thi công trong ngành xây dựng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp mà đơn vị xây dựng sẽ sử dụng các loại máy hiện đại như neo, tải, bán tải, robot,… để đưa cọc xuống nền đất sâu, từ đó làm tăng khả năng chịu tải cho móng. Ép cọc bê tông là một phương pháp rất hữu hiệu trong thi công các công trình cao tầng.

Hiện tại ngành xây dựng ngày một phát triển vì thế mà dịch vụ ép cọc bê tông cũng phát triển và thi công bằng nhiều máy móc hiện đại hơn. Việc ứng dụng ép cọc cũng rộng rãi hơn, thi công từ các công trình ngõ hẹp đến các công trình đồ sộ…

Các phương pháp ép cọc bê tông hiện nay

Ép cọc bê tông được xem là giai đoạn quan trọng quyết định đến độ vững chắc của mọi công trình. Hiện nay có 4 phương pháp thi công ép cọc bê tông được ứng dụng phổ biến là ép cọc tải, ép cọc neo, ép cọc bán Tải, ép cọc robot.

– Ép cọc bê tông Neo

Là phương pháp ép cọc bê tông với việc mũi neo sẽ được khoan sâu xuống lòng đất để làm đối trọng thay tải sắt hay tải bê tông. Hiện nay, ép cọc neo là phương pháp duy nhất để thi công cho các công trình nhà dân với những cọc bê tông 200×200, 250×250.

– Ép cọc bê tông tải

Là phương pháp ép cọc bê tông bằng cách sử dụng sức tải từ đối trọng là những khối bê tông nặng để tiến hành đâm sâu cọc xuống đất. Máy ép tải có tải trọng ép từ 60-150 tấn. Với sức chịu tải cao, phương pháp này đặc biệt thích hợp cho các công trình lớn, các tòa nhà cao tầng.

– Ép cọc bê tông bán tải

Là phương pháp sử dụng máy bán tải có tải trọng khoảng 50-60 tấn làm đối trọng bằng neo nhưng được thiết kế bằng 6 trụ neo. Phương pháp ép cọc bê tông này có thể áp dụng cho mọi công trình kể cả những công trình ở ngõ ngách hẹp.

– Ép cọc bê tông bằng máy Robot

Đây được xem là phương pháp ép cọc bê tông hiện đại nhất hiện nay. Máy robot với lực ép tải trọng cao lên đến 1000 tấn sẽ thay thế cho các loại máy ép cọc bê tông công nghệ cũ để thi công những công trình khó, có khối lượng thi công lớn.

Ứng dụng của ép cọc bê tông vào các công trình

Trước đây, ép cọc bê tông thường được thi công cho các công trình cao tầng, đồ sộ tuy nhiên hiện nay việc ứng dụng ép cọc đã trở nên rộng rãi hơn và được sử dụng cho cả các công trình nhỏ, trong ngõ hẹp.

Các công trình cần xây dựng ép cọc bê tông bao gồm:

– Các công trình quy mô lớn, lực ép công trình lớn: khách sạn, tòa nhà cao tầng, nhà hàng, nhà kho,…

– Các công trình nhà dân: nhà mái bằng, nhà phố, biệt thự…

– Các công trình nằm trong khu vực có nền đất yếu, nền đất lấp ao, nền đất dễ nứt vỡ…

Tất cả đều cần đến ép cọc bê tông để đảm bảo độ bền cho toàn bộ công trình.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ép cọc bê tông

Với việc sử dụng vật liệu là bê tông cốt thép vững chãi thì cọc nhà này sẽ tồn tại tương đương với thời gian của công trình để mang đến những lợi ích to lớn:

– Ép cọc bê tông giúp gia cố móng chắc chắn, đảm bảo cho công trình không bị sụt lún.
– Việc sử dụng các cọc bê tông trọng tải lớn, chắc chắn được cắm sâu vào trong lòng đất giúp tạo lực đà nâng cho công trình được vững chắc.
– Ép cọc bê tông giúp truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất dưới và xung quanh nó, làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng

Ưu điểm khi sử dụng cọc sản xuất tại nhà máy

– Cọc được sản xuất và quản lý trong môi trường nhà máy nên chất lượng đồng đều và ổn định hơn so với đúc tại công trường.

– Thời gian thi công nhanh với số lượng lớn.

– Tải dọc trục cao, chịu được lực ngang lớn tránh rủi ro lớn khi thi công.

– Phù hợp với các công trình sinh ra tải trọng nhổ, tải trọng va đập.

Ép móng bê tông là một khâu khá quan trọng. Do đó khi làm việc về nền móng cần đòi hỏi người kỹ thiết kế và kỹ sư thi công thực sự giàu kinh nghiệm, tránh những rủi ro về sau cho công trình và tiết kiệm chi phí đáng kể cho chủ nhà, chủ đầu tư. Hy vọng qua bài viết trên Dona Industry sẽ mang đến những thông tin hữu ích và thiết thực nhất cho quý khách hàng, hỗ trợ cho việc giám sát, chọn lựa phương pháp tối ưu nhất cho nền móng công trình xây dựng. Nếu có vấn đề thắc mắc xin liên hệ số điện thoại: 09.11.77.00.11 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *