Co-working space là gì?

Co-working space là gì?

Co-working space (Không gian làm việc chia sẻ) đang trở thành một xu hướng mới trong giới doanh nghiệp bởi tính cộng đồng cao. Sự tiện lợi và linh hoạt của nó sẽ là điểm ưu thế để vượt qua những rào cản của loại hình văn phòng truyền thống.

Co-working space là gì?

Co-working space là mô hình văn phòng làm việc chung. Các doanh nghiêp và cá nhân sẽ chia sẻ không gian làm việc, sử dụng các tiện ích, thiết bị văn phòng, dịch vụ văn phòng chung với nhau.

Co-working giải quyết vấn đề chi phí thuê văn phòng cho doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt ở những đô thị lớn, nơi mà giá thuê văn phòng quá cao đối với một công ty khởi nghiệp. Doanh nghiệp chỉ phải trả một khoản chi phí nhỏ cho những gì mình sử dụng nhưng được sử dụng hoàn toàn không gian văn phòng và các tiện ích chung như:

  • Lễ tân chuyên nghiệp.
  • Chỗ ngồi làm việc, bàn làm việc.
  • Phòng họp riêng, phòng khách sang trọng.
  • Nhà bếp, điện, nước, internet, máy photo, máy scan…
  • Và các tiện ích có thể đa dạng hơn tuy vào gói dịch vụ mà doanh nghiệp chọn.

Co-working space cũng là giải pháp cho những cá nhân làm việc độc lập muốn thoát khỏi khuôn viên văn phòng truyền thống, không phải làm việc tại những quán cà phê ồn ào. Tại đây họ sẽ có một không gian làm việc thoải mái. Được trao đổi, tiếp xúc, được truyền cảm hứng khi làm việc tại môi trường có nhiều người chung một niềm đam mê, lý tưởng.

Mô hình Co-working space trên thị trường văn phòng

Lợi ích của mô hình này dễ nhận thấy và hiện đang trở thành xu hướng trên thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam. Mọi người có thể thuê chỗ ngoài mục đích làm việc trong khi tận dụng các lợi ích khác nhau có sẵn tại không gian làm việc là dấu hiệu cho thấy bản chất của văn hóa làm việc đang thay đổi và phát triển. Sự phát triển này đã giúp mọi người có thể kiểm soát nhiều hơn cuộc sống làm việc của họ.

Khách thuê vẫn có thể có phòng riêng tách biệt nếu muốn, hoặc chọn lựa chia sẻ toàn bộ các cơ sở vật chất như khu làm việc chung, pantry chung, wi-fi, khu vực in ấn, photo, scan…

Tại Việt Nam, Co-working Space đang là xu hướng khởi nghiệp mới. Bên cạnh những cái tên quen thuộc như: Regus, Toong và Up,…Thì các thương hiệu mới cũng đang ồ ạt gia nhập thị trường như: CoGo, NakedHub, WeWork, Ucommune, JustCo, The Hive…

Lợi ích mà Co-working space đem lại

Linh hoạt trong làm việc

Môi trường làm việc linh hoạt và không có quy tắc nghiêm ngặt nào để tuân theo là lý do được cá nhân, doanh nghiệp ưa chuộng. Một cá nhân có thể thuê vị trí làm việc theo ý muốn của mình mà không phải chịu trách nhiệm với bất kỳ ai. Đồng thời, có thể mở rộng không gian văn phòng khi nhóm phát triển mà không phải thay đổi địa điểm làm việc.

Kết nối tốt hơn

Mô hình này giúp việc gặp gỡ, giao tiếp với những con người mới từ các nền tảng khác nhau, những ngành nghề khác nhau tốt hơn. Khi mọi người chia sẻ về những thành tựu, mục tiêu đã đạt được, thì đó là cơ hội tiếp cận nhiều cái mới và hỗ trợ nhau tốt hơn.

Chi tiêu văn phòng ít hơn

Không gian làm việc coworking tạo cho các doanh nhân và những người khởi nghiệp trẻ những cơ hội làm việc trong một văn phòng được trang bị đầy đủ mà không phải lo lắng khi thành lập văn phòng riêng. Việc thành lập văn phòng có thể là một công việc mất nhiều thời gian công sức và tiền bạc. Một lợi ích chính của coworking là được làm việc trong một văn phòng tiêu chuẩn với mức đầu tư tối thiểu. Hạn chế được các chi phí như chi phí thiết lập văn phòng, các chi phí văn phòng phẩm, chi phí vận hành hàng tháng.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh

Kết nối tốt hơn với mọi người xung quanh sẽ mang lại nhiều ý tưởng và công việc. Cơ hội mở rộng kinh doanh. Cá nhân có thể tìm thấy khách hàng của mình ngay từ những người đang làm việc cùng trong cộng đồng hoặc những lời khuyên, tư vấn cho công việc kinh doanh của mình.

Làm việc với những người cùng chí hướng

Giao tiếp với những người có cùng chí hướng và đầu óc sáng tạo cũng quan trọng không kém để nâng cao tầm nhìn và đạt được mục tiêu một cách dễ dàng. Mô hình không gian làm việc này mang đến cho bạn sự tự do. Là một phần của cộng đồng và tương tác với họ để hiểu tầm quan trọng của việc gắn kết và trao đổi ý tưởng.

Hợp tác và học các kỹ năng mới

Các không gian coworking giúp các thành viên của họ cộng tác với những người xung quanh. Để cùng học hỏi và trao đổi những kỹ năng mới.

Hỗ trợ phi vật chất

Môi trường coworking cũng chia sẻ những vấn đề, những khúc mắc trong cuộc sống. Bằng cách tiến hành các sự kiện xã hội và các hoạt động khác một cách thường xuyên. Giúp các thành viên của mình giảm bớt căng thẳng và tiêu cực.

Năng suất cao hơn, thành công hơn

Theo ghi nhận, tại không gian linh hoạt. Khi làm việc với những người cùng chí hướng sẽ khiến làm việc hứng thú hơn. Và điều này sẽ tạo ra một quy trình làm việc liền mạch làm tăng kỹ năng và năng suất của bạn. Từ đó thúc đẩy sự thành công trong công việc.

Chia sẻ cảm hứng

Coworking là không gian văn phòng chia sẻ tiện ích. Nơi nhiều chuyên gia, người khởi nghiệp. Người làm việc tự do. Nghệ sĩ và doanh nhân gặp gỡ và hợp tác để giúp nhau phát triển doanh nghiệp của họ. Họ chia sẻ một nền tảng chung và phần nào có cùng mục tiêu. Tham vọng và thách thức trong cuộc sống. Những người làm việc trong không gian văn phòng chia sẻ là nguồn cảm hứng cho nhau và là cố vấn lẫn cho nhau khi đi trên cùng một con đường.

Đối tượng của mô hình Co-working là ai?

Đối tượng của Co working space là tất cả các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng một văn phòng hiện đại và chuyên nghiệp nhưng lại không quá tốn kém. Và cụ thể đó là:

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Co working space là một hình thức văn phòng phù hợp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Muốn tối ưu chi phí thuê và hoạt động của văn phòng làm việc nhưng vẫn có một hình ảnh chuyên nghiệp và hiện đại. Hay các doanh nghiệp muốn mở chi nhánh, văn phòng đại diện để tìm hiểu thị trường.

Những người làm việc tự do

Coworking space tạo ra những tiện ích thiết thực cho những người làm việc tự do. Trong việc lựa chọn giờ làm việc và thời gian biểu một cách linh hoạt, không bị phụ thuộc. Nhờ Co working space mà người làm việc tự do không còn bị cô lập ở nhà hoặc quán café.

Co-work với các start-up

Co-working space là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các Start-up. Bởi tính linh hoạt của không gian làm việc cũng như sự tối ưu chi phí mà nó đem lại. Tại đây, các start-up cũng có thể tìm kiếm cho mình những đối tác. Những nhà đồng sáng lập để bắt đầu những chiến lược kinh doanh mới bằng cách kết nối đúng người. Đúng thời điểm trong không gian làm việc chung với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *